Những lưu ý cho gia chủ khi lắp đặt Lăng Mộ Đá

Xây dựng lăng mộ không chỉ dựa trên ý kiến chủ quan của con người, dựa trên những nguyên tắc về phong thủy mà phải làm sao để người âm biết việc xây dựng lăng mộ đá mà về phù hộ cho. Xây lăng mộ đá cho gia đình, dòng họ là một việc làm thể hiện lòng hiếu nghĩa, tưởng nhớ đến tổ tiên đã khuất. Cần nhất là ở sự thành tâm, kính trọng tổ tiên đã khuất.Tuy nhiên khi xây dựng lăng mộ đá cần phải cần chú ý nhiều vấn đề. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Huy Hùng làm rõ những điều cần lưu ý khi lắp lăng mộ đá.

Cúng bái, báo cáo gia tiên dòng họ, gia đình trước khi khởi công

Trước khi khởi công động thổ để xây dựng lăng mộ đá, gia chủ phải sắp cái lễ, trước là để báo cáo ý định muốn xây dựng lăng mộ đá, sau là để xin phép gia tiên trong gia đình, dòng họ cho phép xây dựng lăng mộ đá để tổ tiên được biết mà phù hộ cho. Lễ này cũng không cần quá phức tạp, chỉ cần sắm hoa quả, xôi thịt, trầu cau, rượu nước… Gia chủ có thể tự cúng, nếu cẩn thận hơn thì mời thầy cúng chuyên cho bài bản.

Ngoài ra ở khu đất xây lăng mộ, cũng cần lễ thổ công thổ địa ở đó để xin phép được khởi công xây dựng, xin phép mở long mạch để xây lăng mộ đá. Ngày giờ chọn khởi công xây dựng cần chọn vào những ngày đẹp, trời tiết hanh khô để thuận lợi cho công việc. Thời điểm thường được chọn để xây lăng mộ đá là thời điểm vào trước dịp tết Thanh Minh, hoặc từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Thời tiết vào dịp này ít mưa, quang đãng, rất thích hợp cho việc tu tạo, xây mộ, lăng mộ đá.

Lễ tạ sau khi hoàn thành

Trong quá trình thi công lăng mộ đá, gia chủ cần phải để tâm chú ý tới công việc để lăng mộ xây nên được chắc chắn và đẹp mắt nhất. Được thế thì sau này đỡ công tu sửa. Nhiều đời con cháu sau vẫn giữ được khu lăng mộ đá đẹp và nguyên vẹn

Sau khi hoàn thành, cần phải thực hiện các thủ tục hàn long mạch, thắp nén nhang lễ thổ thần tại nơi xây lăng mộ, cũng như gia tiên trong gia đình để báo cáo đã hoàn thành công việc suôn sẻ.

Sau khi hoàn thành xong, gia chủ nên lau chùi các ngôi mộ cho sạch sẽ, trồng thêm ít cây xanh cho có thêm sinh khí, tưới nước sạch lên các ngôi mộ, trồng hoa lên mộ.

Các cụ có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” việc thực hiện các thủ tục như trên với thế giới tâm linh là một việc làm rất cần thiết. Kết hợp với những quan điểm về phong thủy đất, phong thủy hướng mồ mả, và chọn được ngày lành giờ tốt xây lăng mộ đá sẽ đem lại những điều may mắn, tài lộc cho gia đình, sức khỏe dồi dào, con cái học giỏi. Ngoài ra việc chọn được địa chủ cung cấp những sản phẩm chất lượng ấy là điều quan trọng tạo nên sự hoàn thiện trong mỗi công trình lăng mộ đá.

Chọn vị trí đặt Lăng mộ đá, mộ đá cẩn thận

Trước khi xây lăng mộ, làm mộ đá, gia đình phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Dưới đây là những lưu ý về vị trí đặt mộ:

  • Trước khi đặt mộ cần tìm hiểu khu đất đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới nếu không con cháu trong gia đình sẽ bị chết trùng tang trong vòng 3 năm liền. Đây là điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh nhất mà mỗi gia đình nên biết.
  •  Không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó, nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương. Nếu trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào. Mộ phần không được đặt ở nơi gần cây lớn hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ, con cháu sẽ gặp điều chẳng lành.
  • Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở vì ở những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.

Điều kiêng kỵ khi xây mộ đá nữa là vị trí lăng mộ không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi khi đặt ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ đá khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên.

Vị trí đặt mộ đá thường là nơi có âm khí cao. Cho nên tuyệt đối không nên đặt mộ trơ trọi ở những vị trí trên cao. Đây được gọi là thế “cô phong sát” sẽ khiến khí bị tan tác, dẫn đến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, cần tránh đặt mộ vào những nơi nước chảy xiết hoặc nước tù, đọng do thủy tượng trưng cho tài lộc, nước chảy đi cũng như tài lộc trôi mất hoặc nước tù đọng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Lưu ý khi xây mộ đá tránh xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Theo quan niệm của dân gian, cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm phải các tháng, ngày, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại.

Ngoài ngày, giờ xây mộ, gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ sao cho phù hợp với người đã khuất và cả tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. vì xét cho cùng, khi người chết đi thì mọi trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, xây mộ đá cần tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu đời sau.

Vậy nên xây mộ đá vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình thực tế mà chọn thời điểm xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ tháng nào cũng có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp, ngày không thích hợp cho làm một việc gì đó. Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau liểng xiểng không rõ nguyên nhân, làm ăn thất bát lụi bại. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng mộ đá nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt động thổ.

Tránh chọn hướng đặt mộ không phù hợp

“Trần nào âm vậy”. Người trần xây nhà cũng cần xem hướng nhà hợp gia chủ, khi mất đi việc xây dựng mộ cũng cần phải chọn lựa hướng mộ hợp phong thủy. Hướng xây lăng mộ là một phần rất quan trọng và hướng xấu cũng là điều kiêng kỵ khi xây mộ mà bạn không nên bỏ qua mà phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xây.

Hướng đặt mộ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ. Hướng đầu chính là hướng đặt bia mộ. Những điều kiêng kỵ khi sửa mộ, xây mộ không thể không kể đến phạm phải phương vị xấu, không phù hợp với người đã khuất và gia chủ. Gia chủ cần tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu Hoàng Tuyền, Không Vong. Nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau khi khuynh gia bại sản, nghèo khó.

Khi xây mộ là tránh chọn kích thước xây mộ phạm tai ương

Điều kiêng kỵ khi xây mộ, lăng mộ đá tiếp theo đó không tìm hiểu kĩ kích thước xây dựng lăng mộ. Bạn phải tìm hiểu kỹ kích thước của mộ, nếu không có kinh nghiệm xây mộ thì tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu.

Nên sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy loại chuyên dùng cho âm trạch để chọn kích thước đặt mộ hoặc xây mộ vì sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước là một trong những kinh nghiệm xây mộ được các cao nhân kiểm chứng hàng ngàn đời nay. Đặc biệt, điều kiêng kỵ khi xây mộ bằng đá mà bạn cần tránh là lựa chọn lăng mộ có các kích thước thuộc cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi có nên xây mộ đá trước hay không. Việc này tùy thuộc vào tình hình của từng gia đình và quy định của từng địa phương. Xét ở góc độ nào đó, cách xây huyệt mộ trước cũng là một cách văn minh. Tuy nhiên, khi xây mộ trước cũng cần chú trọng đến kích thước xây dựng để đặt huyệt mộ, tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi xây mộ theo phong thủy.

Ngoài ra, trước hoặc sau khi xây mộ còn có những điều kiêng kỵ khi ra mộ để chăm sóc mồ mả tổ tiên như có thái độ bất kính, trèo lên mồ mả, hay đụng cuốc, thuổng, dao… vào mộ.

Tổng kết

Trên đây là những lưu ý cần cẩn thận khi lắp đặt lăng mộ đá mà Đá Mỹ Nghệ Huy Hùng muốn chia sẻ đến quý vị. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt lăng mộ.

Đá Mỹ Nghệ Huy Hùng chuyên cung cấp các mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao tại Ninh Vân, Ninh Bình. Đây là một trong những địa chỉ sản xuất, chế tác đá nổi tiếng tại các làng nghề. Với hệ thống nhà xưởng máy móc chế tác đầy đủ và đội ngũ thợ lành nghề được tuyển chọn kỹ càng. Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu lăng mộ đá cũng như các hạng mục trong khu lăng mộ, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *