Cột đá

Cột đá

Cột đá hay còn gọi với nhiều tên khác như cột đồng trụ đá (cột đá đồng trụ). Mẫu cột đá này thường xuyên được sử dụng trong kiến trúc xây dựng nhà cổ, nhà thờ cổ hay nhà thờ họ cổ kết hợp giữa đá mỹ nghệ và gỗ lim nguyên khối. Và các công trình kiến trúc đá mỹ nghệ khác như: nhà chùa, đình làng, đền thờ, miếu thờ, điện thờ, khu lăng mộ đá. Dạng cột tròn này có thể được sử dụng ở bên trong của nhà thờ họ cũng được, tạo vẻ bề thế, vững chắc cho ngôi nhà.

Cột đá là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ.

Cấu tạo cột đá

Cột đá được chia làm 3 phần cơ bản là trụ cột, thân cột và đấu cột, có hoa văn và hình dáng kích thước khác nhau. Như đã nêu ở trên cột đá chia làm 3 phần chính là đế tảng, thân cột và đấu cột.

– Chân cột đá hay: còn gọi là tảng cột đá được làm rất cầu kỳ và tinh xảo, tảng cột đá có vai rộng nhìn rất cân đối và vững trắc. Trên vai của viên tảng được trạm lá đề, dưới chân trạm cánh sen hình ảnh lá đề và cánh sen kết hợp với nhau tượng trưng cho phật pháp luôn có trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam ta.

– Thân cột đá là 1 viên đá tự nhiên liền nguyên khối, sau khi đã ke vuông phía trên đầu cột nhỏ hơn phía dưới chân cột 1cm. Mặt trước của Cột Đá trạm hình Long cuốn thủy, hoa văn được trạm theo lối kênh bong làm nổi bật được hình khối. Qua đó cũng thể hiện được đối bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xưởng đá mỹ nghệ Anh Quân Ninh Bình – những nghệ nhân lâu năm và giầu kinh nghiệm tại Làng đá Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

– Đấu cột đá:  dầy 15cm là phần trên cùng của cây Cột Đá, tùy vào kích thước của cột đá và kiểu dáng mà độ dầy của Đấu cột có kích thước khác nhau, có lòng nứa và bát đỡ cột gỗ phía trên cùng. Đấu cột được trạm lá Lan cách điệu nhìn rất hài hòa và cân đối.

Kích thước cột đá

– Kích thước tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm: Đây là 1 trong những kích thước chuẩn dành cho nhà thờ dòng họ, có độ vững chắc và thể hiện rõ sự ngoai nghiêm bề thế dành cho những công trinh lớn như đình chùa, nhà thờ dòng họ.

– Kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm: Đây là kích thước phù hợp cho cột chính, cột nhà thờ họ, cột đình chùa, cột nhà trong gia đình hợp phong thủy thước Lỗ Ban mang lại sự ấm no, may mắn cho gia đình, dòng họ

– Kích thước 208 cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm: Là kích thước phù hợp cho các công trình cỡ trung, dung trong gia đinh phù hợp và chắc chắn.

Giá thành cột đá mới nhất hiện nay

Ngày nay, giá trị của các sản phẩm điêu khắc đá cũng không thể định giá chính xác được trước khi sản phẩm hoàn thiện. Tùy thuộc vào độ tinh xảo trên sản phẩm cũng như kích thước khác nhau mà giá trị của nó khác nhau kể cả với người chế tác cũng như người đặt mua.

Giá của 2 loại cột đá này khác nhau do đặc thù của từng loại. Trong khi loại đá thô tự nhiên sẽ có giá phụ thuộc vào quá trình chế tác đá của người thợ nên không thể định giá cố định được. Việc chế tác đá từ những khối đá lớn đòi hỏi tính chính xác cực cao trong thi công và chạm khắc. Điều này tương ứng đòi hỏi tay nghề của người thợ phải cực kỳ tỉ mỉ và tinh tế. Và cũng tùy vào độ tỉ mỉ và hoa văn trên đá mới có thể đánh giá được giá trị của sản phẩm.

Cũng chính vì những lý do trên mà thật khó để chúng tôi có thể định giá chi tiết từng sản phẩm bằng đá cũng như giá cột đá cho mỗi công trình.

Để biết chi tiết giá cột đá tròn nguyên khối từng thời điểm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Địa chỉ lắp đặt cột đá uy tín, chất lượng

Để được tư vấn chi tiết hơn về mỗi sản phẩm chân cột đá, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

DOANH NGHIỆP ĐÁ MỸ NGHỆ HUY HÙNG
CS1: Thôn Đồng Quan, Xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình
CS2: Tổ 1, Khu 1, Cửa Ông, Thành Phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0969959135
Email: info@damynghehuyhung.net
www.damynghehuyhung.net